กะปิเคยแท้กลุ่มแม่บ้านหนองคาง
สินค้า
กะปิเคยแท้ กลุ่มแม่บ้านกะปิหนองคาง ชุมชนหนองคาง
ผลิตโดย
กลุ่มแม่บ้านกะปิหนองคาง ชุมชนหนองคาง
ที่ตั้งกลุ่ม 1100/1 ถนนบ้านหนองคาง ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 76120
หมายเลขโทรศัพท์ ติดต่อ
กะปิแม่ส้มแป้น (นางส้มแป้น สิงห์เสือ) เบอร์โทรศัพท์ 081 - 7635286
ประวัติกลุ่มแม่บ้านกะปิหนองคาง ชุมชนหนองคาง
จากนโยบาย ของผู้บริหารเทศบาลเมืองชะอำ ด้านการพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชน ที่เน้นส่งเสริมการพัฒนาอาชีพ และแปรรูปสินค้า พัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐานเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและท้องถิ่น เทศบาลเมืองชะอำได้ จัดตั้ง “กลุ่มกะปิแม่บ้านหนองคาง” (ชุมชนหนองคาง) เพื่อผลิตภัณฑ์ “กะปิ” เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2547 มีสมาชิกทั้งหมด 15 คน โดยมีนางส้มแป้น สิงห์เสือ เป็นประธาน สมาชิกของกลุ่มมีการรวมตัวกันเพื่อจำหน่าย และผลิตภัณฑ์ “กะปิ” ได้ผ่านการคัดสรรระดับจังหวัดเป็นสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ.2547
เทศบาลฯ ได้ส่งเสริมกิจกรรมของกลุ่ม ผ่านโครงการอบรมและส่งเสริมอาชีพให้กลุ่มแม่บ้านและประชาชนในเขตเทศบาล ให้การสนับสนุนในด้านการพัฒนาการบรรจุภัณฑ์ (ตราผลิตภัณฑ์) ตลอดจนงานด้านวิชาการต่างๆ และการประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้กับกลุ่มฯ ในปัจจุบันกลุ่มแม่บ้านกะปิหนองคางได้ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนิน งานกลุ่มแม่บ้านกะปิหนองคาง ณ วันที่ 15 มกราคม 2549 และกำหนดระเบียบกลุ่มแม่บ้านกะปิหนองคาง เพื่อให้การบริหารจัดการกลุ่มฯ เป็นได้ด้วยความคล่องตัว มีประสิทธิภาพ ร่วมเอื้อประโยชน์ต่อสมาชิกโดยรวมมากที่สุด
ปัจจุบัน กลุ่มได้มีการจัดจำหน่ายสินค้าของกลุ่มให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทาง มาท่องเที่ยวภายในเขตอำเภอชะอำ และเข้าร่วมในการจัดจำหน่ายสินค้า OTOP ตามเทศกาล ประจำปีของแต่ละจังหวัด สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชนเป็นอย่างมาก
เกร็ดความรู้ผลิตภัณฑ์ “กะปิ”
“กะปิ” เป็น ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากวัตถุดิบธรรมชาติในทะเลที่พบเห็นกันทุกพื้นที่ และใช้เครื่องปรุงรสชนิดหนึ่งเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารของคนไทยมาแต่ดั้ง เดิม เช่น น้ำพริกต่าง ๆ และข้าวคลุกกะปิ เป็นต้น ซึ่งหากขาดกะปิแล้วจะทำให้รสชาติของ อาหารนั้นไม่อร่อย ซึ่งการทำกะปินั้นถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถูกถ่ายทอดกันมารุ่นต่อรุ่น และมีการทำกันมากในชุมชนที่อยู่ติดกับทะเลชายหาดชะอำตลอดแนว โดยการทำกะปินั้นจะทำได้ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน เท่านั้น เนื่องจาก “เคย” ซึ่งใช้ทำกะปิจะเข้าในช่วงนี้ ชาวบ้านเรียกว่า “เคยเข้า”
ขั้นตอนการทำกะปิ
1. การจับหรือไสเคย
การจับเคย หรือ (ไสเคย) ในช่วงต้นฤดูหนาว โดยใช้อุปกรณ์ เรียกว่า กระวะ
2. การล้างเคย
การ ล้างเคย หรือ การทำเคย เพื่อเอาทรายและสิ่งสกปรกออก ใช้น้ำทะเลทำความสะอาดเพื่อให้คงความสด เคยไม่ตาย ใช้ภาชนะตะแกรงที่ใช้ค้างทรายที่ติดมาจากทะเลออกให้หมด
3. การผสม
การผสม นำเคยสดที่ทำแล้วมาผสมกับเกลือป่น ในอัตรา เคย 6 ส่วน ต่อ เกลือ 1 พักไว้ 1 คืน ก่อนนำไปตากแดด
4. การตากเคย
การตากเคย หรือที่ชาวบ้าน เรียกว่า เกรอะเคย โดยการนำเคยมาตากแดด ใช้ตระแกรงถี่ๆ รองใต้เคยเพื่อให้น้ำหยดลงด้านล่าง การตากเคยเมื่อเคยด้านบนแห้งดี จึงคลุกเพื่อ นำเคยด้านล่างมาตากแดด ได้อย่างทั่วถึง ตากจนครบ 7 วัน การตากเคย เมื่อตากเคยครบ 7 วัน นำเคยมาผสมในที่ร่ม อัดเป็นก้อนพักไว้ 1 คืน ก่อนคลุกอีก 1 ครั้ง แล้วบรรจุ
5. การหมักเคย
การ หมักนำเคยที่ตากเสร็จแล้วมาบรรจุใส่ภาชนะใช้หมัก ส่วนใหญ่จะใช้ ไห หรือ โอ่ง ขนาดกลาง ใช้ใบ ลานสานปิดเป็นฝา โรยเกลือเม็ดป้องกันแมลงและหนอน ระยะการหมัก จะหมักไว้ประมาณ 1-2 เดือน ควรสังเกตว่ามีน้ำบนใบลาน หรือไม่ หากมีน้ำให้นำออกมาตากแดด 1 แดดให้พอหมาด ๆ
6. การบรรจุ
การบรรจุ นำกะปิมาบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท สามารถจำหน่ายและเก็บไวได้นาน ถ้าไม่บรรจุให้ไปแช่ เย็นหรือเก็บใน ที่ร่มปิดฝากันแมลง
เคล็ดลับการทำให้กะปิมีกลิ่นหอมรสชาติดี
การทำกะปิ นั้นมีอยู่หลายขั้นตอน และขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ ขั้นของการใสเคยในขณะที่เคยขึ้นในช่วงฤดูต้นหนาว การทำกะปิจะต้องทำที่หน้าทะเล กล่าวคือ เมื่อได้เคยมาแล้ว จะต้องนำมาล้างด้วยน้ำทะเลให้สะอาด ไม่ควรนำเคยที่ได้จากทะเลนำกลับไปล้างที่บ้านเพราะจะทำให้เคยที่ได้ตาย เมื่อนำเคยมาทำเป็นกะปิจะส่งกลิ่นเหม็น ในการล้างด้วยน้ำทะเลนั้นทำให้เคยไม่เสีย กะปิที่ได้ก็จะมีกลิ่นหอม
หลังจากล้างเคยให้สะอาดแล้ว ก็จะใช้ตะแกรงร่อนเอาขยะเอาทรายออก เทใส่ภาชนะผึ่งให้แห้ง หลังจากนั้นนำเคยกลับไปหมักที่บ้าน โดยมี อัตราส่วนของเคย 6 ส่วน ต่อ เกลือ 1 ส่วน หมักไว้ 1 คน ตอนเช้านำออกตากแดด ประมาณ 7 วัน หากแดดไม่ดี ก็ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นนำไปหมักในถังเก็บไว้ประมาณ 3 เดือน เมื่อจะนำไปรับประทานหรือจำหน่ายต้องนำไปตากแดด ก่อน จึงจะบรรจุใส่ภาชนะเพื่อจำหน่ายต่อไป
ติดต่อประสานงานโดย
นางสาวณัฐศิตา เป็นศิริ (น้อง) หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ 089-1826919
นางสาวมาลัย การินตา(กิ่ง) หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชน 086-8844204
สนับสนุนโดย
เทศบาลเมืองชะอำ โดยนายนุกูล พรมสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ
ดูแลรับผิดชอบโดย กองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองชะอำ โทรศัพท์ 032-470477 โทรสาร 032-470477
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอชะอำ
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี